Xe đạp Santa Cruz tìm cơ hội thực hiện với tính năng in 3D

Santa Cruz Bicycles đã mở rộng khả năng mô hình hóa ý tưởng, tạo mẫu và công cụ trong việc sản xuất xe đạp leo núi được thực hiện bằng máy in 3D Stratasys F450mc.

Một chiếc xe đạp không chỉ là một phương tiện để di chuyển từ nơi này đến nơi khác – điều mà Santa Cruz Bic Bike hướng đến là việc chế tạo những chiếc xe đạp hiệu suất cao và đặc biệt là một điểm thu hút rất lớn đối với những người đam mê xe đạp leo núi.

Nhưng vì những chiếc xe đạp bằng sợi carbon của họ được sản xuất hàng loạt ở châu Á, họ đã gặp phải thách thức khi yêu cầu tùy chỉnh đến từ các cuộc thử nghiệm đường phố chuyên nghiệp và vận động viên đua xe đạp leo núi Danny MacAskill, trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Việc phát triển chiếc xe đạp của Danny theo yêu cầu của anh ấy là vấn đề chưa được tìm hiểu trước đây vì đây là thiết kế một lần và nhóm đã quyết định chuyển sang in 3D để đẩy nhanh giai đoạn R&D.

Design concept bike frames 3D printed with ASA material.
Thiết kế khung xe đạp ý tưởng in 3D bằng vật liệu ASA.

Một số mẫu khái niệm thiết kế sau đó đã được in ra bằng vật liệu ASA và các nguyên mẫu giúp các nhà thiết kế dễ hình dung và đưa ra các ý tưởng thiết kế khác nhau một cách nhanh chóng hơn. “Thật tốt khi cảm nhận mẫu trên tay và tận mắt nhìn thấy tỷ lệ ống. Bạn không thể có được điều đó khi chỉ nhìn thấy nó trên màn hình” kỹ sư công nghiệp cấp cao, Jack Russell chia sẻ.

Trong khi việc tạo mẫu đã thành công, một vấn đề đã nảy sinh trong việc sản xuất nó bằng sợi carbon, đòi hỏi một bộ công cụ và khuôn mẫu mới. Nhóm nghiên cứu lại chuyển sang in 3D và lần này sử dụng vật liệu nhựa ULTEM 1010 để làm trục gá in 3D thời trang, tạo cơ sở cho công cụ khuôn được sử dụng để làm khung sợi carbon.

Test fitting a 3D printed ULTEM 1010 resin mandrel in the composite lay-up tool used to make the carbon fiber bike frame.
Thử nghiệm lắp một trục gá bằng nhựa ULTEM 1010 được in 3D vào dụng cụ xếp lớp hỗn hợp được sử dụng để làm khung xe đạp bằng sợi carbon.

Kết quả hài lòng về khung xe đạp của Danny sau khi làm việc với Stratasys đã giúp cho Santa Cruz có được chiếc F450mc của riêng họ với những khả năng của Nylon 12 Carbon Fiber (CF) và ULTEM 1010, và hiện nay họ đang làm mô hình ý tưởng, tạo mẫu, dụng cụ tổng hợp, cũng như đồ gá và đồ đạc bao gồm toàn bộ vòng đời sản phẩm.

Chúng tôi thực sự đang vận hành máy in mỗi ngày. Tôi cảm thấy như chúng tôi sẽ có thể sử dụng hàng loạt công nghệ mà Stratasys cung cấp và cuối cùng, chỉ cần phát triển những chiếc xe đạp tốt hơn nhanh hơn, theo cách hiệu quả hơn và đưa ra thị trường những sản phẩm tốt hơn để mọi người sử dụng.
                                                                                                                                        –     Nic McCrae, giám đốc R&D của Santa Cruz

Santa Cruz cũng đã cố gắng tạo ra các loại bột cao su cực kỳ chính xác bằng cách sử dụng nhựa ULTEM 1010. Theo truyền thống, sẽ rất khó để gia công chúng hoặc sẽ yêu cầu nhiều thiết lập trên một máy năm trục dẫn đến chi phí cao và thời gian quay vòng lâu. Nhưng với các công cụ in 3D được sản xuất với F450mc, Santa Cruz có thể tạo ra một thiết kế chỉ trong vài giờ, lặp đi lặp lại và chuyển từ CAD sang nguyên mẫu có thể loại bỏ trong vài tuần.

Black 3D printed Carbon Fiber-filled Nylon 12 holding fixtures anchor a bike frame during fatigue testing.
Các giá cố định làm bằng sợi carbon Nylon 12 được in 3D màu đen giúp cố định khung xe đạp trong quá trình thử nghiệm sức chịu đựng.

Liên hệ với chúng tôi tại vn.info@creatz3d.com hoặc gọi +84 28 62 838244 nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về in 3D.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *