Ứng dụng in 3D vào phẫu thuật chỉnh hình xương tại viện NUH Singapore

Được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, NUH (National University Hospital) là một trung tâm lớn cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, khám chữa bệnh và phẫu thuật toàn diện, từ tim mạch, tiêu hóa & gan mật, sản khoa & phụ khoa, nhãn khoa, ung bướu, nhi khoa, cho tới phẫu thuật chỉnh hình, răng hàm mặt và tái tạo vi phẫu.

Khoa Phẫu thuật chỉnh hình tại NUH là một trung tâm trực thuộc cấp 3, chuyên điều trị và nghiên cứu các chứng rối loạn xương, khớp và hệ thống cơ xương khớp ở cả trẻ em và người lớn. Với nhiều người tham gia vào các hoạt động thể thao và dân số già hóa nhanh chóng, mức độ chấn thương và rối loạn thoái hóa xương và khớp đang ngày một tăng lên. Với phương châm “Movement is life”, trung tâm được trang bị những thiết bị hiện đại tiên tiến nhất để giúp người Singapore giữ lối sống năng động và khỏe mạnh.

Lợi ích của mô hình y tế 3D đặc biệt phổ biến trong các trường hợp cần sử dụng đến các thủ thuật phức tạp trong khi phẫu thuật. Bắt đầu từ việc xử lý dữ liệu về bệnh nhân thu được từ ảnh chụp CT truyền thống, Creatz3D cùng với NUH đã có thể tạo lại mô hình 3D mô phỏng tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Việc này được Creatz3D xử lý bằng máy in 3D Connex3 500. Các đĩa xương lớn được dựng từ Connex3 500 đã được chứng minh là một khía cạnh thiết yếu quan trọng khi sự cố gãy xương xảy ra ở một trong những đoạn xương lớn nhất của cơ thể người, xương chậu.

Thiết lập file 3D dựa trên ảnh chụp CT của bệnh nhân
Thiết lập file 3D dựa trên ảnh chụp CT của bệnh nhân

Việc ứng dụng in 3D vào quá trình phân tích bệnh lý đã cung cấp một nền tảng để đánh giá tối ưu về tình trạng gãy xương. Các tương tác vật lý với mô hình in 3D giúp các bác sĩ đánh giá lại và xem xét thủ thuật và lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. Những gì đã được lên kế hoạch ban đầu đã được thay đổi và kết quả là các thiết bị phẫu thuật đi kèm cần thiết cũng thay đổi để đảm bảo tối đa hóa tỉ lệ thành công của ca phẫu thuật.

Mô hình in 3D xương chậu của bệnh nhân dựa trên file 3D
Mô hình in 3D xương chậu của bệnh nhân dựa trên file 3D

Sau khi đánh giá và tương tác, các bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng một chiếc cưa nhỏ để cắt mô hình in 3D thành các mảnh chính của nó. Điều này cho phép các bác sĩ thao thao tác trước, giảm thử nghiệm, cũng như thử cố định tạm thời các phần xương gãy.

Cắt mô hình in 3D thành các mảnh chính
Cắt mô hình in 3D thành các mảnh chính

Với sự đánh giá chính xác các mảnh vỡ, cùng với khả năng thực hiện mô phỏng trước phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở NUH đã có thể giảm thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân. Các mô phỏng chính xác đã giúp chuẩn bị các ốc vít và tấm cấy ghép cần thiết, làm cho ca phẫu thuật an toàn và hiệu quả hơn. Tất cả những điều này cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng như mất máu của bệnh nhân, kết quả tất yếu là tăng lên tỷ lệ hồi phục bệnh nhân.

Ngoài ra, Mô hình in 3D cũng có thể được sử dụng như một phần của quy trình tư vấn mà bác sĩ phẫu thuật trình bày cho bệnh nhân và người nhà. Điều này giúp dễ dàng miêu tả chính xác những gì sẽ xảy ra và tăng sự tự tin và tinh thần của họ đối với cuộc phẫu thuật sắp tới.

Liên hệ chúng tôi qua email vn.info@creatz3d.com hoặc số điện thoại +848 62 838244 để tìm hiểu thêm về công nghệ in 3D.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *