Ứng dụng in 3D vào cuộc chiến chống COVID-19

Không ai trong chúng ta có thể hình dung được những ảnh hưởng mà đại dịch COVID-19 đưa đến khi nó xuất hiện lần đầu tiên vào đầu năm nay, và những hậu quả không lường trước được trong tương lai.

Mặc dù chúng ta chỉ có thể hy vọng nó sẽ sớm qua đi, nhưng không thể phủ nhận rằng nó đã có tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các thành phố lớn trên toàn thế giới bị phong tỏa, siêu thị trống trơn, các công ty đóng cửa và làm việc tại nhà…

Trong hoàn cảnh mà hệ thống y tế trên toàn thế giới đang chịu sức ép khổng lồ vì đại dịch, in 3D đang đóng góp phần nào để giải tỏa tình trạng thiếu hụt vật tư y tế cục bộ hiện nay.

Dưới đây là một ví dụ về đóng góp của in 3D, kể từ khi đại dịch bùng phát:

1)  Mô hình phổi bị nhiễm virus COVID-19

Mô hình phổi được in bởi Deed3D, một văn phòng dịch vụ có trụ sở tại Trung Quốc, với Máy in 3D đa màu, đa vật liệu Stratasys J750 PolyJet và có thể hiển thị các cấu trúc bên trong phổi một cách chân thực thông qua khả năng kiểm soát tỷ lệ vật liệu, màu sắc, giá trị, độ cứng của từng vật liệu, và độ trong suốt tùy theo khu vực.

Về cơ bản, mô hình này cho phép các nhà nghiên cứu và bác sĩ nhìn thấy những thứ mà họ khó có thể với những hình ảnh 2D điển hình. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc rút thời gian nghiên cứu về chủng virus Corona mới này.

Nguồn: Miranda Shao @ LinkedIn

2) Tăng cường bảo hộ cho nhân viên y tế

Photo: K.Y. Cheng
Ảnh: K.Y. Cheng

Các nhân viên y tế tuyến đầu đã phải làm việc liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày liên tục sau khi dịch bệnh bùng phát với hàng ngàn người vào bệnh viện để kiểm tra và họ cần được bảo vệ nhiều hơn, đặc biệt là khi vẫn còn rất nhiều điều ta chưa biết về virus.

Để hỗ trợ cho những nỗ lực không mệt mỏi của họ, phòng thí nghiệm in 3D của Đại học Bách khoa Hồng Kông đã ứng dụng in 3D lá chắn mặt y tế cho các nhân viên bệnh viện trong công cuộc chiến đấu chống lại virus.

Lá chắn bao gồm một khung in 3D, tấm chắn mặt được đeo trên trán, giữ một tấm nhựa bao phủ toàn bộ khuôn mặt. Các lá chắn sử dụng một lần có thể được đeo trên mặt nạ phẫu thuật, mà các bác sĩ và y tá đã đeo, và giúp bảo vệ hơn nữa chống lại các chất dịch cơ thể có thể mang nhiễm trùng.

Sử dụng in 3D, phòng thí nghiệm đã có thể thiết kế, thử nghiệm và phê duyệt sản phẩm cuối cùng trong vòng chưa đầy một tuần. Điều này bao gồm một số lần lặp lại thiết kế được thực hiện theo phản hồi từ các bác sĩ đã thử chúng.

Nguồn: SCMP

3) Nắm của không cần chạm tay

Các thiết kế giúp sự tiếp xúc của tay lên các bề mặt là một trong những bước cần thiết phòng chống Covid-19. Nhà cung cấp giải pháp phần mềm công nghệ đắp bù của Bỉ,  Materialise,, đã đóng góp cho nỗ lực ngăn chặn toàn cầu bằng cách phát hành các file thiết kế kỹ thuật số của công cụ nắm cửa không chạm tay in 3D miễn phí.

Ý tưởng này xuất hiện trong một cuộc họp nội bộ nơi ý tưởng xuất hiện trong khi họ đang thảo luận các biện pháp để bảo vệ nhân viên và khách của họ, chẳng hạn như việc tiếp xúc trực tiếp với tay nắm cửa có thể góp phần gây lây lan virus.

Dụng cụ mở cửa in 3D có thể được gắn vào bất kỳ tay nắm cửa hiện có nào, và cho phép người ta chỉ cần mở và đóng cửa bằng cách sử dụng khuỷu tay của họ làm đòn bẩy thay vì bàn tay.

Sức mạnh của in 3D cho phép nhóm thiết kế, kiểm tra và xác thực thiết kế đó chỉ trong vòng 24 giờ và bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy in 3D đều có thể in hoặc sửa đổi thiết kế cho phù hợp với bất kỳ tay nắm cửa nào.

Đó là sự linh hoạt và tự do của thiết kế thông qua in 3D.

Download files thiết kế miễn phí tại đây

4) Van ống thở in 3D

Tất cả chúng ta đều biết về việc Ý bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Covid-19 khi số ca mắc và tử vong tăng chóng mặt, và tại các bệnh viện, một trong những vấn đề trước mắt của họ là cần một số lượng lớn van thở cho cả máy thở cho bệnh nhân và mặt nạ phòng độc cho nhân viên y tế để chống lại sự lây nhiễm.

Bị quá tải bởi số lượng bệnh nhân cần thở máy, bệnh viện Mellini di Chiari đã đăng một quảng cáo trên báo địa phương yêu cầu giúp đỡ trong việc cung cấp van thở thay thế.

Massimo Temporelli, người sáng lập công ty giải pháp sản xuất của Ý, FabLab, đã đáp lại lời kêu gọi này. Do một số vấn đề về bằng sáng chế với nhà sản xuất van thở gốc, FabLab đã đảo ngược các van hiện có và in 3D ba phiên bản khác nhau để xem cái nào hoạt động tốt nhất.

Vì công việc nhanh chóng của họ, họ đã cứu được khoảng 10 bệnh nhân nguy kịch vào ngày 14 tháng 3 bằng cách sử dụng các van in 3D có giá chỉ 1 USD mỗi cái so với van ban đầu có giá khoảng 11.000 USD.

Nguồn: IBTimes

Đây là minh chứng cho thấy in 3D có thể là giải pháp nội địa hóa để giải quyết những tình huống cấp bách giữa sự bất ổn toàn cầu về mọi mặt, đặc biệt là với tiềm năng vô hạn được cung cấp bởi công nghệ để giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng.

There is a good chance that 3D printing fits your organization, no matter the industry. Leave us a message through a contact form, email at info@creatz3d.com, or call us at +65 6631 8555 to find out more.

Rất có thể in 3D cũng sẽ là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề mà tổ chức, doanh nghiệp của bạn đang gặp phải, bất kể trong ngành, lĩnh vực nào. Liên hệ với chúng tôi qua email vn.info@creatz3d.com, số điện thoại +84 28 62 838244 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *