Ứng dụng công nghệ FDM của Stratasys cải thiện việc điều trị khối u thành lồng ngực

Mới đây, Viện nghiên cứu sức khỏe Biodonostia đã hợp tác với TecnunTknika để giúp các bác sĩ khai thác công nghệ Mô hình lắng đọng (Fused Deposition Modelling – FDM) của Stratasys trong việc chuẩn bị và lên kế hoạch phẫu thuật. Theo đó, một nhóm đa lĩnh vực gồm nhiều khâu sẽ được tập hợp nhằm cung cấp các mô hình in 3D chất lượng cao theo yêu cầu của bệnh viện. Tecnun sẽ làm việc phân chia và tái cấu trúc các mô hình trong khi Tknika sẽ hoàn thành các phiên bản in 3D cuối cùng.

Tiến sĩ Jon Zabaleta – Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực tại Biodonostia cho biết, in 3D là công cụ thiết yếu phục vụ hoạt động phẫu thuật hiện nay. Trước đây, không có mô hình in 3D nào mà họ tạo ra trong nhà có thể đáp ứng mức độ chi tiết và chính xác mà họ cần. Tuy nhiên, với công nghệ FDM, mô hình 3D được tạo ra một cách đặc biệt chính xác dành cho bệnh nhân chỉ trong vòng 24 giờ. Điều này cho phép họ cải thiện hoạt động chăm sóc bệnh nhân bằng cách giảm thời gian thực hiện trong khi phẫu thuật, đặc biệt là khi điều trị các khối u thành ngực phức tạp.

Mô hình cụ thể của một khối u trên thành ngực bệnh nhân, được in 3D bằng Stratasys Fortus 450mc (phần 1).
Mô hình cụ thể của một khối u trên thành ngực bệnh nhân, được in 3D bằng Stratasys Fortus 450mc (phần 1).

Những khối u này nằm trên thành ngực gây sưng đau và khó thở. Bác sĩ Zabaleta và nhóm của ông đã tình cờ gặp một người đàn ông 64 tuổi với một khối u phức tạp và đau đớn trên thành ngực mọc ở khoang ngực và lan rộng ra nhiều xương sườn trong hơn 2 năm. Họ lo ngại về chức năng hô hấp của bệnh nhân và cần phải hành động nhanh chóng. Tiến sĩ Zabaleta giải thích rằng theo quy ước, họ sẽ loại bỏ các xương sườn bị ảnh hưởng và khắc phục khiếm khuyết bằng cách phủ lên khu vực có khối u bằng một tấm titan. Các tấm titan này có kích thước tiêu chuẩn, được thiết kế cho nam 100 Kg hoặc nữ 50 Kg, và cần được thay đổi và xoay trong khi phẫu thuật để phù hợp với từng đặc điểm kỹ thuật của bệnh nhân. Trong một cuộc phẫu thuật phức tạp, điều này kéo dài thêm thời gian phẫu thuật.

Loại bỏ nhiều xương sườn sẽ làm tăng nguy cơ và biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Do đó, nhóm cần phải đưa ra một phương pháp đủ để duy trì sự di chuyển linh hoạt ở ngực bệnh nhân trong khi sửa chữa khiếm khuyết để bảo vệ phổi của anh ta. Họ đã làm việc với Tecnun và Tknika để lên kế hoạch phẫu thuật bằng cách sử dụng mô hình in 3D. Theo bác sĩ Zabaleta, bằng cách tạo ra một mô hình in 3D chính xác, chính xác về mặt giải phẫu của thành ngực, họ có thể lập kế hoạch và thực hiện cắt bỏ trên mô hình 3D trước khi phẫu thuật. Điều này cho phép họ đo các ốc vít và uốn cong trước các tấm titan, giảm thời gian phẫu thuật xuống 2 giờ. Như vậy, bệnh nhân được hưởng lợi từ việc giảm đáng kể thời gian gây mê và bệnh viên có thêm thời gian thực hiện các ca phẫu thuật khác, do đó tiết kiệm chi phí.

Mô hình cụ thể của một khối u trên thành ngực bệnh nhân, được in 3D bằng Stratasys Fortus 450mc (phần 2).
Mô hình cụ thể của một khối u trên thành ngực bệnh nhân, được in 3D bằng Stratasys Fortus 450mc (phần 2).

Tecnun và Tknika đã tạo nên mô hình in 3D mô phỏng thành ngực bệnh nhân và khối u từ ảnh chụp CT. Yêu cầu của mô hình là cần đủ mạnh để mô phỏng chính xác cấu trúc xương người, do đó mô hình được in 3D từ một loại nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật trên máy in 3D Stratasys Fortus 450mc. Tiến sĩ Zabaleta nói rằng công nghệ FDM cho phép họ tạo ra một mô hình lớn và phức tạp, với độ cứng như xương người thật. Mô hình in 3D làm giảm sự lo lắng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật, giúp việc tư vấn phẫu thuật hiệu quả hơn.

Với sự hợp tác thành công này, Biodonostia đặt mục tiêu cung cấp các mô hình in 3D cho 23 bệnh viện tại Tây Ban Nha. Tiến sĩ Zabaleta tin rằng các bệnh viện nên áp dụng phương pháp in 3D FDM của Stratasys trong việc lên kế hoạch phẫu thuật để việc chữa trị và chăm sóc bệnh nhân được cải thiện. Ông khuyến khích sử dụng các mô hình in 3D cho các khối u tụy, hẹp đường thở và đào tạo các bác sĩ phẫu thuật trong tương lai.

Máy in 3D Stratasys Fortus 450mc.
Máy in 3D Stratasys Fortus 450mc.

Liên hệ chúng tôi qua email vn.info@creatz3d.com hoặc số hotline +848 62 838244 để tìm hiểu thêm về công nghệ in 3D.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *