Khuôn Đúc Áp Lực 

In 3D các khuôn cho nguyên mẫu bằng vật liệu thực tế

Công nghệ in 3D PolyJet đã có thể tạo ra những khuôn đúc áp lực/đùn nhựa (injection mold) hết sức nhanh chóng để sản xuất các chi tiết bằng nhựa sản xuất thật với số lượng ít.

Điều này đặc biệt hữu ích cho các nguyên mẫu được sản xuất từ khuôn chỉ trong vài giờ nhằm kiểm tra thành phẩm, sử dụng quá trình khuôn đúc áp lực (injection molding) bình thường và vật liệu sản xuất để kiểm nghiệm chức năng thật chính xác.

Khuôn đúc áp lực tùy chỉnh với dụng cụ in 3D

Digital rendering of injection mold in Objet Studio software

Các nguyên mẫu sẽ rất hữu dụng nếu như nó được chế tạo từ cùng loại vật liệu với thành phẩm sản xuất. Và trong quá trình phát triển sản phẩm, những đánh giá nhanh là vô cùng cần thiết. Nhưng việc tạo các nguyên mẫu bằng khuôn đúc áp lực/đùn nhựa sẽ không hợp lí và phù hợp khi công cụ tạo nên khuôn mẫu tốn kém và cần thời gian ngang bằng với việc tạo nên công cụ sản xuất hàng loạt – trong khi bạn chỉ cần tạo ra nguyên mẫu số lượng ít để kiểm tra.

Những khuôn mẫu trong nhà in 3D với công nghệ PolyJet đem lại phương pháp nhanh và hợp túi tiền nhất để sản xuất các nguyên mẫu của khuôn đúc áp lực cao/đùn nhựa (injection mold). Các nhà kỹ sư và thiết kế có thể kiểm tra công việc của họ thường xuyên hơn và chính xác hơn, từ đó đi vào khâu sản xuất đầy tự tin. Nhà quản lí sản xuất sẽ tiết kiệm khối thời gian tung sản phẩm ra thị trường và thành phẩm sẽ thành công hơn bao giờ hết.

Khuôn đúc áp lực PolyJet

Core side of a PolyJet 3D printed injection moldCông nghệ PolyJet tạo ra những khuôn mẫu hết sức mượt mà, trơn nhẵn, nhiều chi tiết sống động và cực kì chính xác. Vật liệu in 3D Digital ABS đủ cứng để có thể in 10 đến 100 chi tiết từ khuôn đúc áp lực/đùn nhựa. Bạn có thể cài đặt khuôn in 3D trực tiếp vào máy khuôn đúc áp lực/đùn nhựa của bạn. Nếu quá trình kiểm tra cho thấy bạn cần cải thiện bản thiết kế, bạn có thể thay đổi khuôn trực tiếp từ CAD và in 3D ngay tức thì. Phụ thuộc vào kích thước, khuôn mới sẽ được in và đưa vào sử dụng trong vài giờ.

Các khuôn in 3D PolyJet không phải là dụng cụ sản xuất. Nhưng trong quá trình thiết kế và thử nghiệm, chúng đem lại nhiều lợi ích đáng kể so với khuôn đúc áp lực truyền thống. Những nhà thiết kế và sản xuất có thể sử dụng các khuôn này để kiểm tra chức năng mà không cần lo nghĩ gì về chi phí dụng cụ phát sinh. Những lỗi trong quá trình sản xuất thành phẩm, cấu trúc hình học hay lựa chọn vật liệu đều có thể phát hiện sớm và dễ dàng sửa chữa nhất. Điều này giúp giảm chi phí và thời gian sửa khuôn rất nhiều, tăng cường đổi mới sản phẩm và phát triển sản phẩm rất nhanh chóng.

Thời điểm sử dụng linh kiện PolyJet

Complex injection molded plastic prototype component

In 3D PolyJet là phương pháp đúng đắn để chế tạo các khuôn đúc áp lực khi:

  • Những cấu trúc hình học phức tạp mà phương pháp truyền thống gặp khó khăn
  • Nhu cầu số lượng ít
  • Thường hay thay đổi thiết kế
  • Mẫu nhanh chóng từ nhựa sản xuất rất quan trọng

Khuôn đúc áp lực của PolyJet

Sau đây là tổng quan về quá trình chế tạo ra khuôn đúc áp lực/đùn nhựa in 3D. Để biết thêm thông tin chi tiết về các bước thực hiện, thông tin vật liệu và so sánh giá cả với phương pháp truyền thống, bạn hãy xem white paper  “Tạo mẫu chính xác: Vai trò của khuôn in 3D trong ngành công nghiện khuôn đúc áp lực”

1. Thiết kế khuôn

Thiết kế khuôn đúc áp lực in 3D cũng giống như thiết kế khuôn sản phẩm cuối vậy. Một vài cân nhắc kỹ lưỡng như tăng bản thảo góc và kích thước cửa, và sử dụng đậu ngót hay cạnh cửa chứ không phải đường hầm hay điểm cửa, sẽ làm tăng chất lượng chi tiết và độ bền của khuôn.

2. In khuôn

Công nghệ in 3D PolyJet cung cấp chế độ in bóng giúp bạn có thể ứng dụng chế tạo những công cụ trơn nhẵn. In khuôn của bạn và từng dòng lớp sẽ cùng định hướng về một phía và cuối cùng chảy vào trong khuôn.

3. Xử lí sau khi in (tùy ý)

Có nhiều khuôn không cần trải qua công đoạn xử lí sau khi in mà sẵn sàng ngay cho việc sử dụng. Hãy tìm thêm tại white paper để biết bạn cần công đoạn xử lí này khi nào và như thế nào.

4. Lắp ráp khuôn

5. Sản xuất nguyên mẫu cho bạn

Khi làm việc với khuôn đúc áp lực in 3D, thời gian sản xuất từng bộ phận sẽ có thể hơi lâu hơn chút so với phương pháp truyền thống. White paper này cung cấp thêm nhiều hướng dẫn về quá trình thành công cho bạn.

Liên hệ