Những công nghệ in 3D phổ biến trên thị trường hiện nay

In 3D là hoạt động rất phổ biến trong sản xuất hiện nay. Ban đầu công nghệ in 3D tương đối đơn giản nhưng theo thời gian thì công nghệ in 3D ngày càng hiện đại và có nhiều hình thức khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho độc giả 1 số hình thức công nghệ in 3D phổ biến trên toàn thế giới hiện nay.

Công nghệ SLA

Công nghệ in 3D SLA được áp dụng vào năm 1983, công nghệ này sử dụng tia UV để làm cứng và khô những vật liệu in 3d ở dạng nhựa lỏng. Qua rất nhiều lớp in như vậy sẽ tạo ra vật thể nhựa. Độ dày của mỗi lớp in 3D SLA là 0.06; 0.08…mm. Đây được coi là công nghệ in 3D hiện đại tốt nhất hiện nay, cho độ phân giải và độ mịn cao. Trên thế giới thì công nghệ này đang được sử dụng nhiều tại các nhà máy của các thương hiệu như Nike, Adidas để tạo mẫu giày.

Công nghệ FDM

Nhắc tới những công nghệ in 3D phổ biến trên thế giới thì không thể không nhắc đến công nghệ FDM. Máy in hoạt động bằng cách đùn nhựa đang nóng chảy rồi tạo thành mẫu vật yêu cầu. Nhựa chảy đến đâu thì khô và rắn đến đó. Công nghệ FDM được đem vào sản xuất từ năm 1991, nhờ vật liệu in nhựa rẻ nên công nghệ này cũng chiếm lĩnh được thị trường, đặc biệt ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Công nghệ in SLS

Cơ chế hoạt động của công nghệ này tương đối giống với công nghệ SLA, điểm khác biệt đó chính là ở vật liệu in. Công nghệ SLS sử dụng vật liệu in chủ yếu là thủy tinh và bột. cùng với đó là keo chuyên dụng để gắn kết các vật liệu trên, tia UV, tia laser. Công nghệ in này cần sử dụng laser công nghệ hiện đại nên chi phí đầu tư tương đối cao.

Công nghệ SML

Công nghệ in 3D SML là in kim loại, sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực sản xuất các linh kiện, chất liệu sử dụng chính bao gồm: bột đồng, bột nhôm , bột titan, bộc thép. Các sản phẩm được tạo ra từ công nghệ SML có độ chính xác cao, cho mẫu vật giống với hình ảnh bản vẽ.

Công nghệ EBM

Công nghệ in này sử dụng tia điện tử máy tính để là tan chảy bột kim loại. Công nghệ này ứng dụng phổ biến để cấy ghép y tế và chế tạo phụ tùng hàng không. Tuy nhiên chi phí để sử dụng công nghệ in này tương đối tốn kém.

Bài viết trên đây đã giúp khách hàng tìm hiểu chi tiết hơn về những công nghệ in 3d phổ biến trên thị trường thế giới hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu in 3d chất lượng cao bởi những máy in 3d hiện đại thì vui lòng gọi điện thoại đến đường dây nóng của Creatz3D qua số điện thoại +84 28 6283 8244.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *