Một số ứng dụng của công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D đang phát triển nhanh chóng và từng ngày thay đổi bộ mặt xã hội cũng như thế giới. Công nghệ này giúp tăng năng suất cũng như mang đến một giải pháp hiệu quả trong công nghiệp. Có thẻ nói ứng dụng của công nghệ in 3D là rất phong phú và trong nhiều lĩnh vực như y tế, công nghiệp, sản xuất, chế tạo và trong cả công nghệ sinh học nữa.

Công nghệ in 3D là gì

Cách đây khoảng 40 năm con người chúng ta đã từng trầm trồ với những chiếc radio có thể phát ra âm thanh hoặc những chiếc tivi với những hình ảnh chuyển động. Nhưng hiện nay khoa học kỹ thuật đã phát triển vượt bậc và thay đổi diện mạo của thế giới với những ngành công nghiệp sử dụng công nghệ in 3D.

Công nghệ in 3D được định nghĩa hoàn toàn khác với những gì bạn nghe thấy như hình ảnh 3D, phim 3D bởi đây chỉ là những sản phẩm có tính chất mô phỏng, còn công nghệ in 3D thì khác. Nó giúp chúng ta có thể cầm nắm trên tay, sờ mó hoặc quan sát một cách vô cùng chính xác.

Chúng ta có thể in 3D mọi thứ xung quanh ví dụ như chiếc máy tính của bạn hoàn toàn có thể in 3D và tạo được một bản sao hoạt động tương tự chiếc máy tính cũ.

In 3D là in nội dung hay còn gọi là cắt CT bên trên các lớp được in sẽ chồng lên nhau từng lớp. Mực in 3D không phải là mực thông thường mà chúng ta biết mà đó sẽ là những loại vật liệu chẳng hạn như kim loại hoặc bột, giấy…và có thể kết nối được với nhau.

 

 

Một số ứng dụng của công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D được ứng dụng và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp đặc biệt là công nghệ xây dựng. Người ta đã từng in 3D một tòa nhà 6 tầng chỉ trong 2 ngày.

Tất cả những công trình xây dựng hiện nay đều có thể in 3D và người ta ước tính rằng công nghệ này có thể in 1000 nhà chỉ trong vòng 2 ngày. Bên cạnh đó thì công nghệ in 3D cũng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp trong đó đặc biệt là công nghệ luyện kim và chế tạo đồ dùng.

Công nghệ in 3D còn được ứng dụng trong sinh học với việc tạo ra những mô sống giúp chữa nhiều chứng bệnh và người ta kỳ vọng công nghệ này có thể tạo ra những mô dùng thay thế mô đã chết.

Công nghệ in 3D còn được ứng dụng trong ngành khảo cổ học với việc phục dựng tương đối chính xác những hiện vật từ màu sắc cho đến chất liệu và thiết kế, thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *