In 3D và những ứng dụng tuyệt vời cho công nghiệp máy bay

Nếu như đã từng có những nghi ngờ về hiệu quả của 3D trong ngành công nghiệp máy bay trước đây thì giờ đây, không ai có thể phủ nhận nó là một công cụ tuyệt vời. Nhà sản xuất máy in 3D hàng đầu thế giới Stratasys là người tiên phong trong việc thúc đẩy việc áp dụng in 3D, cho ra đời các bộ phận bên trong máy bay đã được chứng nhận đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của FAA và EASA.

Chúng bao gồm các cấu trúc dụng cụ nhẹ để tối ưu hóa quy trình sản xuất cũng như các bộ phận nội thất của cabin máy bay được sản xuất trực tiếp đã trở nên đặc biệt phổ biến hiện nay, và dự kiến ​​trong tương lai in 3D sẽ còn làm được nhiều hơn thế.

Các bộ phận của máy bay được in 3D hiện nay
Các bộ phận của máy bay được in 3D hiện nay (1)

Eric Bredin, Phó giám đốc Marketing khu vực châu Âu của Stratasys bày tỏ rằng, họ đang tìm cách giúp khách hàng sản xuất từ các bộ phận ẩn như ống dẫn in và khung định tuyến cáp cho đến các bộ phận ghế như tay vịn, bảng điều khiển bên hoặc vỏ IFE.

Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành công nghiệp máy bay siêu cạnh tranh như Airbus, Boeing, GKN Aerospace, Etihad Airways và các hãng khác, đang tìm cách hợp lý hóa quy trình sản xuất của họ để giảm mức sử dụng nhiên liệu, tối ưu hóa trọng lượng và chi phí.

Trong nỗ lực đổi mới hơn nữa và gặt hái được nhiều lợi thế hơn từ việc sử dụng công nghệ đắp bù, Stratasys đang nghiên cứu tích hợp các chi tiết như kết cấu trong quá trình thiết kế để giảm tải quá trình xử lý sau sản xuất.

Các bộ phận của máy bay được in 3D hiện nay (2)
Các bộ phận của máy bay được in 3D hiện nay (2)

China Eastern Airlines đã có Phòng thí nghiệm công nghệ đắp bù chuyên dụng tại chỗ, và đã đưa vào sản xuất và lắp đặt hơn 300 bộ phận hoàn thiện. Bằng cách in 3D các lô nhỏ, công ty đã giảm thời gian và chi phí mua sắm phụ tùng thay thế rất nhiều so với tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp được chỉ định.

Hình ảnh thực tế các bộ phận máy bay được in 3D
Hình ảnh thực tế các bộ phận máy bay được in 3D

Nhìn về tương lai, in 3D cũng có thể được sử dụng cho sản xuất từ ​​xa hoặc phân phối, đặc biệt là với các vấn đề không thể đoán trước như chiến tranh thương mại, thời tiết hoặc giao thông.

“Bạn có thể gửi các tập tin thay vì vận chuyển phần cứng và hàng hóa, với điều kiện tập tin phải được bảo mật đầy đủ để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ và sản phẩm được in đúng cách”, Bredin nhận định.

Nguồn: FINNAdditive ManufacturingPAX International

Liên hệ chúng tôi qua email vn.info@creatz3d.com hoặc số điện thoại +84 28 62 838244 để tìm hiểu thêm về công nghệ in 3D.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *