In 3D tăm xét nghiệm mũi phục vụ chữa trị COVID-19

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đã ứng dụng in 3D vào sản xuất trực tiếp thiết bị y tế thiết yếu để giúp đỡ cộng đồng. Không đứng ngoài cuộc, nhóm kĩ sư ứng dụng của chúng tôi tại Creatz3D cũng đã làm việc chăm chỉ trên một vài thiết kế khác nhau để đóng góp vào công cuộc chăm sóc sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh.

Thử Thách

Tăm bông xét nghiệm mũi đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bệnh nhân bị nhiễm COVID, và nhu cầu đối với họ tăng lên khi năng lực xét nghiệm toàn cầu tăng lên dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung.

3D Printed Nasal Swabs using ULTEM1010™ material printed from a Stratasys F450mc.
Tăm xét nghiệm mũi in 3D sử dụng vật liệu ULTEM1010™ được in bằng Stratasys F450mc.

Chúng được sử dụng như thế nào?

Những miếng tăm gạc này thường có dạng que linh hoạt với đầu có lông và được sử dụng để thu thập mẫu dịch tiết ra từ phần trên cùng của cổ họng, sau mũi, trong các xét nghiệm nghi ngờ nhiễm trùng đường hô hấp. Sau đó, chúng được đặt trong ống nghiệm, sau đó nó được vận chuyển vào phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Giải pháp

In 3D đã trở thành công cụ có khả năng nhanh chóng sản xuất các mặt hàng theo yêu cầu như thiết bị chăm sóc sức khỏe thiết yếu. Nhóm ứng dụng của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ với các ứng dụng và đã in thành công bông tăm lấy mẫu xét nghiệm mũi 3D bằng vật liệu nhựa ULTEM 1010 ™ CG với Stratasys Fortus 450mc.

3D Printed Nasal Swabs using ULTEM1010 printed with a F450mc.
Ảnh cho thấy lớp vật liệu support của tăm bông xét nghiệm mũi in 3D.

Nhưng sự khác biệt của ULTEM 1010™ CG là gì? Có những yêu cầu an toàn cơ bản về y tế khi in 3D que xét nghiệm mũi mà ULTEM 1010™ CG có thể đáp ứng được.

Tại sao những tính năng đó lại quan trọng?

1. Chịu nhiệt tốt 

Trước khi sử dụng, tăm xét nghiệm sẽ cần trải qua quá trình khử trùng nhiệt ở 160°C. Với khả năng chịu nhiệt cao (216°C @ 66 psi), ULTEM 1010 ™ CG là vật liệu lý tưởng để sử dụng an toàn. Tương tự, các tính chất cơ học của tăm bông in 3D cho thấy không có sự suy giảm ngay cả sau khi trải qua các quy trình hấp khử trùng.

Hầu hết các vật liệu khác có tính năng tương tự có thể thiếu đặc tính quan trọng này.

2. Độ rò rỉ hơi thấp

Độ rò rỉ hơi thấp nghĩa là tránh hấp thụ hơi nước

Trong mọi xét nghiệm sử dụng tăm, tăm sẽ được đặt trong ống nghiệm chứa đầy một nửa dung dịch lỏng. Nếu một vật liệu có tỷ lệ hấp thụ nước cao, tăm sẽ bị nhiễm bẩn và điều này ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

3. Tương thích sinh học

Chứng nhận an toàn sinh học cho người sử dụng

Tài liệu tuân thủ Emergo DOC ngày 10/10/2018 cho ULTEM 1010™  CG chỉ rõ, ULTEM 1010™ CG có khả năng khử trùng bằng tia gamma và hơi nước.

Bạn cũng có thể tham khảo tài liệu về tương thích sinh học và khử trùng của ULTEM 1010™ CG và các vật liệu FDM khác, đã được thử nghiệm bởi Stratasys.

Điểm giá trị độc đáo

Cho sản xuất tăm xét nghiệm hàng loạt, các thiết kế thường không được khuyến khích cho in 3D vì đầu tip “catch design” của nó.

Mục đích của những đầu tip này là cho phép cotton được gắn vào đó ngay trước khi bắt đầu đưa vào xét nghiệm. Các kỹ sư ứng dụng của chúng tôi hiểu điểm này và thông qua thử nghiệm kỹ lưỡng, giới thiệu một đầu tip 2,5mm được tối ưu hóa cho in 3D, tuy nhiên sẽ là thách thức cho bất cứ máy in nào khác trên thị trường, ngoại trừ Stratasys Fortus 450mc.

Thông thường, tăm mũi thực sự khá dài vì lý do an toàn trong quá trình xử lý. Nhưng với tăm in 3D ULTEM 1010 ™ CG, nó có thể bị phá vỡ dễ dàng tại một điểm yếu cố ý (xem các vòng tròn màu đỏ) cách đầu mũi vài centimet để có thể đặt phần quan trọng vào ống nghiệm.


Liên hệ với chúng tôi

Rất có thể in 3D cũng sẽ là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề mà tổ chức, doanh nghiệp của bạn đang gặp phải, bất kể trong ngành, lĩnh vực nào. Liên hệ với chúng tôi qua email vn.info@creatz3d.com, số điện thoại +84 28 62 838244 để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *