Công nghệ in 3D

Máy in 3D sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp

Công nghệ in 3D, cũng được biết đến như Tạo Mẫu Nhanh (Rapid Prototyping) hay Sản Xuất Bồi Đắp (Additive Manufacturing), là công nghệ tạo ra nhanh một mô hình vật lý từ dữ liệu 3D CAD.
Công nghệ in 3D, được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước tiên tiến, đặc biệt là Singapore và sẽ là xu hướng công nghệ cho Việt Nam trong tương lai. Hiện nay, máy in 3D được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, cho phép dễ dàng thay đổi ý tưởng sản xuất sản phẩm để nhanh chóng tiến đến sản phẩm cuối cùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Công nghệ in 3D

Công nghệ In 3D

Còn được gọi là sản xuất đắp bù, in ấn 3D là một cách để tạo các vật dụng vật chất trực tiếp từ các tập tin kỹ thuật. Trong khi thiết kế kỹ thuật số không có gì mới, sản xuất truyền thống dựa trên công nghệ cắt các thành phẩm từ khối phôi lớn hơn hoặc tấm vật liệu; hay các phương pháp hình thành dựa trên khuôn mẫu và mô hình đắt tiền. Ngược lại, in 3D là một quá trình đắp bù giúp xây dựng từng lớp từng lớp từ dưới lên trên.

Công nghệ in 3D của Stratasys

Stratasys phát triển và sản xuất hai công nghệ in 3D linh hoạt nhất và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

FDM

FDM tạo các chi tiết theo từng lớp một với nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật cấp. FDM thường được sử dụng để xây dựng các bộ phận chức năng có  hình học phức tạp, bao gồm cả nguyên mẫu, miếng sản xuất số lượng ít, trợ sản xuất, đồ gá lắp và định vị.

PolyJet

PolyJet là một quá trình in 3D sử dụng năng lượng tia cực tím UV để in phun và sấy các lớp mỏng photopolymer lỏng. Nó có khả năng in ấn trong các lớp mỏng 16 micron và trong nhiều durometers, với nhiều màu sắc cho các bộ phận đa vật liệu. PolyJet là sự lựa chọn tuyệt vời cho những mô hình và vật mẫu thực tế có độ phân giải cao, khuôn ép ngắn hạn, và mô hình tổng thể để đúc urethane.

Các công nghệ sản xuất bồi đắp khác

Stereolithography

Stereolithography (còn được biết là SL hay SLA) xây dựng các phần theo từng lớp sử dụng tia laser UV để củng cố nhựa photopolymer lỏng. Nó thường được sử dụng để sản xuất mô hình khái niệm, mô hình tổng thể, nguyên mẫu lớn và mô hình đúc đầu tư.

Thiêu kết Laser (Laser Sintering)

Quá trình thiêu kết laser (còn được gọi là chọn lọc tia laser thiêu kết, SLS hoặc LS) sử dụng laser CO2 để làm nóng và kết hợp bột nhiệt dẻo bền để xây dựng các chi tiết linh hoạt với độ giãn dài cao tại điểm gãy. Bộ phận sản xuất LS và nguyên mẫu cung cấp các giải pháp trọng lượng nhẹ, nhiệt và hóa kháng.

Thiêu kết Laser Kim loại Trực tiếp (Direct Metal Laser Sintering)

Thiêu kết kim loại trực tiếp (DMLS) làm nóng chảy kim loại và hợp kim nguyên liệu bột với laser công suất cao để sản xuất các chi tiết kim loại cứng. DMLS sản xuất phụ tùng kim loại đầy đủ, bao gồm cả các công cụ và các bộ phận sản xuất cho một loạt các ngành công nghiệp.

Máy in 3D được sử dụng như thế nào?

Còn được gọi là sản xuất đắp bù, in ấn 3D bao gồm một loạt các phương pháp và công nghệ từ đùn nhựa, đến phun polymer, thiêu kết laser. Một số công nghệ phục vụ mục đích sử dụng cụ thể như thiết kế đồ trang sức hay mô hình nha khoa. Chúng ta còn mở rộng các ngành công nghiệp và sản xuất tất cả mọi thứ từ các mô hình khái niệm và nguyên mẫu chức năng đến các công cụ sản xuất và chi tiết sản xuất.

Đối với các ứng dụng sản xuất yêu cầu cao, hệ thống sản xuất 3D cung cấp khả năng in khổ lớn, độ chính xác hàng đầu và các vật liệu có độ bền cao. Đối với các ứng dụng rất trực quan như sản phẩm thiết kế, nghệ thuật và hiệu ứng đặc biệt, in ấn 3D đa vật liệu cung cấp một loạt các màu sắc và vật liệu hiện thực đến đáng kinh ngạc. Đối với những người đóng góp cá nhân và các nhóm nhỏ, hệ thống máy tính để bàn với giá cả phải chăng mang công nghệ in 3D đến ngay không gian làm việc của bạn.

Các nhà thiết kế, kỹ sư, nghệ sĩ và nhà nghiên cứu đang tìm cách sử dụng mới cho in ấn 3D mỗi ngày – và đẩy các giới hạn những gì máy in 3D có thể làm được. Dù in 3D trong nhà hay hợp tác với dịch vụ sản xuất nào, công ty cũng tiết kiệm được thời gian và chi phí khi tiến hành đổi mới ở hầu hết các ngành công nghiệp.

Liên hệ