Công nghệ In 3D hỗ trợ đội tuyển Mĩ thị đấu tại Olympic

Đội tuyển Mỹ ứng dụng công nghệ in 3D vào bộ môn Luge (trượt băng nằm ngửa) cho Thế vận hội Olympic vào tháng 2 tổ chức tại Trung Quốc. Đây là sự hợp tác cùng Stratasys – công ty in 3D hàng đầu thế giới.

Đại hội thể thao Olympic và công nghệ in 3d
Emily Sweeney, vận động viên đội tuyển Mỹ, trong giải đấu tại Olympic 2018, và cô ấy sẽ tranh tài tại Bắc Kinh vào giải đấu năm nay. Ảnh: Mohd Rasfan

Luge là môn thể thao mà kết quả được tính chính xác đến từng phần giây. Những thay đổi nhỏ đối với thiết kế xe trượt có thể tạo nên kết quả chiến thắng hay thua cuộc. Mark Grimmette, giám đốc chương trình của Luge Mĩ, cho biết “In 3D giúp chúng tôi hiện thực hóa các ý tưởng một cách rất nhanh chóng.”

Cách thức thực hiện: Nhóm tại Mĩ gửi thiết kế cho Stratasys, họ in hầu hết các khuôn sử dụng vật liệu nhựa nhiệt dẻo. Đối với một số bộ phận, bao gồm cả thành phần chính của máng trượt đôi, sử dụng vật liệu sợi carbon.

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm các loại xe trượt, được thiết kế phù hợp với cơ thể của các vận động viên. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi đạt được kết quả tốt nhất.

“Đó là một quá trình lặp đi lặp lại khi mà họ đang cố gắng đạt được lợi thế cạnh tranh” Pat Carey, người giám sát, Phó chủ tịch cấp cao về tăng trưởng chiến lược của Stratasys chia sẻ.

Kết quả đem lại: Thời gian quay vòng để tạo khuôn mẫu mới rút ngắn từ hai đến ba tháng xuống còn hai tuần.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ in 3D của Stratasys cũng được áp dụng vào các bộ phận được sử dụng cho các cuộc đua thuyền và ô tô và cả Formula One.

Carey chia sẻ thêm về quan hệ đối tác này “Họ đẩy công nghệ của chúng tôi lên đỉnh cao và chúng tôi đều học hỏi nhiều điều mới từ nhau”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *